Categories
Tâm sự người viết mã

TÂM SỰ NGƯỜI VIẾT MÃ PHẦN 3: Chị đẹp

Cách đây khoảng hơn 1 năm tôi có nhận một dự án freelance, là một trang web bán hàng. Vì là khách quen nên tôi chém giá khá cao, bởi thực sự không muốn làm gì thêm tại thời điểm đó. Kết quả là khách vẫn đồng ý làm mặc cho giá double so với nhiều freelancer khác (sau đây xin gọi vị khách này là chị đẹp) chị đẹp hỏi lý do sao giá cao hơn so với các dự án trước thì tôi bảo là do chất lượng. Ừ thì cũng đúng là chất lượng thật nhưng dự án này tìm người ít kinh nghiệm sẽ phù hợp hơn thay vì ưu tiên chất lượng. Khi mà việc sản phẩm đó ra thị trường bán được hàng hay không vẫn còn rất là mơ hồ, còn cái chất lượng mà tôi nói đến nó chỉ có giá trị khi sản phẩm đó thực sự đã là cái gì đó mang lại giá trị.


Không rõ chị đẹp ấp ủ dự án này trong bao lâu mà khi mình hỏi qua về thị trường chị ấy tiếp cận thì chị đẹp nói không được mạch lạc cho lắm (mình hỏi để suggest bên tích hợp cổng thanh toán) và rồi hỏi thêm các thứ liên quan khác, để đảm bảo chắc chắn không làm sai yêu cầu. Mình có cảm giác đây chỉ là dự án bộc phát chị đẹp nghĩ ra và rồi ấp ủ mà chưa dành nhiều thời gian cho nó, chưa nghiên cứu kỹ về thị trường, khách hàng và đối thủ.


Mấy dự án kiểu này thực sự rất rủi ro khi nhận vì khách có thể sẽ tìm ra cái gì đó sai trong ý tưởng kinh doanh, họ nhận thấy: “méo ăn thua, thôi nghỉ” thì lúc đó bạn thực sự ăn mứt rồi đấy, cho nên nếu muốn lấy tiền đủ từ những dự án như này bạn phải làm thật nhanh, lấy cọc 70%, nếu bạn có tâm thì hãy để cho khách hàng một thời gian để họ nghĩ kỹ hơn, đừng làm vội.


Dành cho người thích khởi nghiệp: Nếu ý tưởng khởi nghiệp của bạn nghĩ ra chỉ trong vòng một vài nốt nhạc thì đừng vội làm, đừng vội tìm freelancer, mà hãy dành thật nhiều thời gian cho nó, tìm bằng được các dấu hỏi chấm, đừng để bị ảo game, mất dấu hỏi lại thành out game!